Món ngon từ chuối hột rừng

Chuối hột rừng có rất nhiều công dụng chữa bệnh . Người ta hay sử dụng trái chuối hột rừng để ngâm rượu thì bên cạnh đó có thể sử dụng các bộ phận khác để chế biến món ăn.

Nói đến các món ăn từ chuối hột rừng chắc hẳn đã rất quen thuộc với những người miền núi nhưng lại rất xa lạ với những người dân thành thị hay một số người dân ở các tỉnh thành khác.

Bắp chuối hột rừng

 

Dưa đọt chuối rừng

Chuối rừng thường mọc từng khóm trên vùng núi cao. Để có được món dưa chuối rừng ngon người ta phải mất rất nhiều thời gian để leo núi, có khi phải mất nửa ngày mới tìm những cây chuối rừng vừa ăn.

Chọn những cây vừa tầm, cây chuối không quá non, cũng không già quá để lấy nõn. Khi chặt chuối, bóc hết vỏ già chỉ lấy những nõn non.

Tuy nhiên không phải tất cả phần thân chuối đều sử dụng được, nếu rành ăn người ta chỉ cắt phần từ dưới gốc đến ngang cây vì phần dưới có vị ngọt lại mềm chứ không có vị chát như trên ngọn.

Khi lấy đọt chuối về nhà phải sử dụng ngay nếu để lâu sẽ bị thâm, ngả vàng nhìn không đẹp mắt và ăn không ngon. Nõn chuối non được thái thành từng khúc dài vừa tầm ăn rồi rồi ngâm nước ấm khoảng 10 phút để bớt nhựa.

Khi vớt ra để ráo nước rồi cho chút muối vào đảo đều với độ mặn vừa phải. Khi nõn chuối đã ngầm muối cho vào đồ để muối, dùng vật nặng nén thật chặt rồi đậy nắp lại.

Chỉ cần để qua một đêm dưa nõn chuối đã có vị chua lúc này có thể chế biến thành món nộm. Khi muối thành dưa nõn chuối chuyển màu sang màu nâu nhạt. Nhưng khi pha trộn với các gia vị nõn chuối nhìn lại tươi ngon, hấp dẫn.

Lúc này món nộm chuối sẽ có màu trắng, tươi ngon, mọng nước. Chỉ cần thêm chút ớt tươi và rau mùi tàu có thể lôi cuốn được nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Món nộm tuy đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà truyền thống. Khi ăn mới cảm nhận được độ giòn của nộm, vị ngọt tự nhiên của nõn chuối, cùng với vị chua chua của dưa muối và nước chanh cùng với mùi thơm của rau thơm, vị cay cay của ớt khiến cho người ăn nhớ mãi.Món nộm này thường dùng với rượu chuối hột rừng trong những bữa họp mặt anh em.

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào