Cách phân biệt Ba kích tím và Ba kích trắng

Như chúng ta đã biết những công dụng đặc biệt của củ ba kích đối với sức khỏe của con người vì thế đây cũng là một loại dược liệu được săn đón nhiều và cũng được làm giả nhiều và hơn hết là nhiều khách hàng đã mù quáng vì ham rẻ hoặc tìm mua ở những nơi không có uy tín nên rất dễ bị lừa mua phải hàng kém chất lượng và họ đã trà trộn các loại ba kích có nguồn gốc từ Trung Quốc, ba kích trắng hoặc các loại củ gần giống với ba kích để bán cho người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt được và làm sao người tiêu dùng có thể phát hiện ra cách thức và mánh khóe trên. Hôm nay xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt ba kích tím và ba kích trắng để độc giả nắm và nhận biết được, tránh mua  phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ba kích có mấy loại

Trên thị trường hiện nay người ta phân ra 2 loại ba kích đặc chủng đó là ba kích tím và ba kích trắng )tuy nhiên người ta thường sử dụng ba kích tím nhiều hơn so với ba kích trắng vì hiệu quả của ba kích trắng không cao bằng ba kích tím và giống ba kích trắng khó trồng hơn so với loại tím nên hiện nay trên thị trường thì giống ba kích tím chiếm 90% số còn lại 10% là ba kích trắng. Trông bề ngoài thì 2 loại ba kích trắng và ba kích tím không khác nhau là mấy người mới vào nghề rất khó phân biệt được tuy nhiên có một điều dễ nhận biết giữa 2 loại này đó là ba kích tím màu vỏ củ ba kích có màu vàng đậm hơn, còn ba kích trắng có màu vàng nhạt.

Phân loại ba kích

Ngày nay người ta thường bán 2 loại ba kích đó là ba kích khô và ba kích tươi

1. Ba kích tươi

Tôi sẽ nêu ra những ưu nhược điểm của từng loại để tiện cho các bạn so sánh

ba-kich-tim-tot-300x300

Ưu điểm

 • Hàng đẹp chất lượng không có chất bảo quản vì vừa được thu hái tươi mới hấp dẫn
 • Mùi vị vẫn còn nguyên hơi cay nhai kỹ sẽ thấy ngọt
 • Có thể chế biến tùy theo sở thích như ngâm rượu, sử dụng làm thuốc….
 • Khi mua hàng tươi sẽ tránh được rủi do cho khách hàng mua phải hàng trung quốc

Nhược điểm

 • Vận chuyển cho những nơi xa rất khó khăn dễ bị dập nát hỏng do không được bảo quản
 • Không bảo quản được lâu vì đặc thù sau khi thu hoạch củ tươi chỉ để được ở ngoài trong khoảng từ 4-5 ngày nếu để trong ngăn mát thì có thể kéo dài thời gian thêm 5 ngày.
 • Chưa được tút lõi vì khi sử dụng ba kích chúng ta cần loại bỏ lõi
 • Không thuận tiện khi sử dụng kèm theo một số vị thuốc bắc

2. Ba kích khô

Ưu điểm

 • Dễ vận chuyển đi nơi xa mà không cần lo lắng
 • Bảo quản được trong thời gian dài
 • Đã được tút lõi, thuận tiện cho việc sử dụng
 • Thuận tiện sử dụng kèm theo một số dược liệu khô khác

Nhược điểm

 • Tỉ lệ bị tẩm chất bảo quản cao
 • Nguy cơ mua phải hàng trung quốc ngâm thuốc chiếm 70-80%
 • Không sạch bằng loại tươi
 • Khi phơi khô hầu như đã mất đi một phần nào đó tinh chất của cây
 • Dễ mua phải hàng tồn hàng để lâu
 • Rất dễ chứa nấm mốc do để lâu

ba-kich-kho-300x196

Cách phân biệt ba kích trắng và ba kích tím

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn lựa cũng như cách phân biệt 2 loại ba kích trắng và ba kích tím sau đây. Có 2 loại ba kích tím và 1 loại ba kích trắng như phía dưới

Ba kích tím trồng

Ba kích tím có 2 loại chính ba kích tím Quảng Ninh và ba kích tím Sapa

ba-kich-rung-300x300 

Ba kích tím Sapa

Loại ba kích tím chất lượng tại cửa hàng chúng tôi thường được sử dụng rộng dãi trên khắp cả nước vì loại này thường mọc nhiều và dễ sinh sống hơn so với loại còn lại. Cách phân biệt củ ba kích tím các bạn chỉ có cách là bẻ một mẩu ba kích ra nếu bên trong có màu hồng – xám đen – tím nhạt – Tím Thẫm. Khi ngâm với rượu, màu rượu chuyển thành màu tím thì  là ba kích tím chuẩn

+ Sau khi lấy phần thịt của ba kích tím thì phần lõi của ba kích tím đối với củ ba kích tím đã già thường có gai nếu quan sát kỹ củ trắng thường không có gai

+ Một số bạn còn thắc mắc rằng: Đối với củ ba kích tím củ đã già thì chỉ cần bẻ đôi ra là nhận biết được ngay vì nó có màu hơi tím, còn đối với củ ba kích tím còn non thì sao. Riêng đối với củ non thì do tính chất chưa phát triển hết nên phần thịt vẫn còn trắng tuy nhiên bạn chỉ cần bẻ đôi ra và phơi phần thịt của củ ba kích tím còn non và đem đi phơi dưới nắng khoảng 30 phút là phần thịt củ ba kích chuyển hẳn sang màu tím rất dễ nhận biết đó là ba kích tím nên các bạn cần lưu ý.

ba-kich-tim-quang-ninh-300x225

Ba kích tím trồng Quảng Ninh

Ba kích trắng

Loại này số lượng ít tuy nhiên công dụng và độ ngon khi ngâm với rượu là kém hơn so với loại ba kích tím và giá cả thường thấp hơn so với ba kích tím đến gần một nửa giá.

Đối với loại này thì kể cả củ già hay củ non phần thịt đều có màu trắng trong như nước

Cách phân biệt: Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím. Dù có to đến mấy từ trong ra ngoài nó vẫn cứ trắng toát. Khi ngâm với rượu sẽ không có mầu tím mà chuyển sang mầu sẫm đục.

ba-kich-trang-224x300

Nhìn ba kích trắng rất dễ phân biệt như hình dưới

Ba kích tím rừng và ba kích tím trồng

Tại sao lại có ba kích rừng và ba kích trồng chắc các bạn cũng hiểu loại ba kích rừng là loại mọc ở trong rừng rất hiếm giá rất đắt còn loại ba kích trồng thì được người dân nuôi trồng đại trà giá rẻ hơn so với ba kích rừng.

Ba kích tím rừng

Trong bài viết ba kích rừng tại đây tôi đã viết rất kỹ cách phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng các bạn nên tham khảo lại tuy nhiên có một số bức ảnh và một vài điều bạn cần biết khi chọn mua để tránh nhầm lẫn. Tuy nhiên ở đây ba kích rừng cũng có 2 loại loại thứ nhất là ba kích rừng mọc ở trong rừng và loại thứ 2 ba kích rừng mọc ở vách núi

1. Ba kích rừng hàng chuẩn

Đặc điểm của loại ba kích rừng tìm thấy rất hiếm do mọc trong rừng địa hình cũng như khí hậu khắc nghiệt nên thân hình của chúng không được to đều hoặc nếu có to thì chỗ thân to chỗ thân nhỏ. Ba kích rừng thường mọc ở 2 nơi chủ yếu đó là trong các khe núi ở rừng và trong những vùng đất bằng phẳng.

Bởi mọc trong khe núi nên chất lượng ba kích mới thơm ngon củ dẻo dai mạnh mẽ chất lượng thịt bên trong thơm ngon đặc biệt. Những tinh túy nhất của củ sẽ dồn vào những bắp thịt to khỏe ở rễ. Chính vì vậy loại này đang là loại ba kích rừng được giới ăn nhậu sành sỏi ưa chuộng và săn tìm.

– Đặc điểm của loại này là củ thường nhỏ chỗ to chỗ bé có nhiều khấc, có nhiều đốt như trong hình ( Hiện nay hàng ba kích rừng rất hiếm tìm rất khó)

ba-kich-rung-300x300 (1)

Ba kích rừng như thế này hiện đang rất hiếm

ba-kich-rung-chuan2-300x300

 

~ Phân biệt bằng lõi và thịt bên trong củ

===> Ba kích rừng rất cứng (phần thịt thường cứng hơn so với loại ba kích trồng )

===> Ba kích rừng ít nhựa ( không bị cảm giác dính tay khi chúng ta tuốt lõi)

===> Ba kích rừng khi tuốt lõi ra thì phần lõi bên trong ba kích rừng thường to hơn so với ba kích trồng ( do vậy nên ba kích rừng rất hao khi tuốt lõi )

===> Do đặc thù thịt cứng, hình dáng củ sần sùi do vậy khi tuốt lõi ra thì vụn hơn so với ba kích trồng

~ Phân biệt bằng hình dáng bên ngoài củ

* Điều đơn giản nhất nữa để phân biệt ba kích rừng và ba kích trồng đó là màu sắc bên ngoài của củ sau khi rửa sạch

+ Đối với ba kích trồng thì màu sắc thường vàng nhạt đều củ to mẩy ít khi có sâu

+ Đối với ba kích rừng thì màu sắc thường sậm hơn rõ rệt và có những nốt đồi mồi trên thân của củ  thường có vài lỗ nhỏ do bị sâu đục.

cach-phan-biet-ba-kich-300x300

Bên phải là ba kích rừng còn bên trái là ba kích trồng ( nhận biết rất đơn giản qua các vết đồi mồi và màu sắc)

* Lưu ý 1 : Tuy nhiên trên đó chỉ là lý thuyết để nhận biết đa số. Có một số khách hàng có hỏi tại sao mua ba kích rừng chuẩn mà lõi một số củ không tím. Xin trả lời luôn rằng ba kích rừng thường mọc hoang dại trong rừng được người dân đi nương đi dãy tìm ra không phải củ nào cũng già cỗi và tím thâm như hình phía trên mà muốn già cỗi thì nó cũng từng trải qua thời gian là những củ non. Mà củ non thì thịt bên trong sẽ có màu trắng sáng ( không phải trắng trong giống ba kích trắng ). 

ba-kich-rung-chuan2-300x300

* Lưu ý 2 : Ba kích rừng chuẩn ngâm được 20 ngày sẽ ra màu tím ( giống ba kích trồng ) còn ngâm được 1 năm sẽ ra màu đen

—-> Kết luận: Điều đơn giản nhất đó là: nếu có 2 bình rượu ba kích ( 1 bình ba kích trồng và 1 bình ba kích rừng sau khi đã ngâm được 1 tháng các bạn mở nắp bình đem đi so sánh về mùi vị nếu bình nào thơm hơn thì chắc chắn đó là bình ba kích rừng 100%.

2 Loại không phải ba kích rừng

Đây là một loại thuộc họ dây ruột gà không phải ba kích nhìn trông rất giống ba kích mà nhiều người thường nhầm lẫn các bạn lưu ý một vài hình ảnh của loại này

Củ thường rất to vỏ hơi đen

Ruột có màu hơi ngà ngà đỏ

Thịt có nhiều chấm nhỏ màu trắng

cu-ba-kich-rung-225x300

ruot-ba-kich-rung-169x300

 

Ba kích trồng

Củ to tròn đều Phân biệt củ trồng thường mọng nước,không bị sâu hà,vỏ mỏng và nhẵn,không có vết sần sùi của thời gian, trông rất đẹp các đốt tròn xoe. Nó đẹp bởi nó được chăm sóc và kích thích mạnh. Củ trồng không có một đốt xoắn vặn nào các củ hao hao giống nhau do trồng trên đất do được bón kỹ. Hình Thức: Khá đồng đều vì trồng cùng một thời điểm, vỏ màu vàng nâu đặc trưng củ trồng không có những nốt thắt như ở phía trên.

Hình dáng củ to đều bằng ngón tay út chiếm đến 90%

ba-kich-trong1-300x295

Phân biệt ba kích Trung Quốc và ba kích Việt Nam

Khi mua hàng các bạn cần lưu ý sản phẩm của Trung Quốc thường là hàng khô không có nguồn gốc xuất xứ tuy nhiên cách phân biệt ba kích trung quốc và ba kích khô việt nam là một điều khá là đơn giản các bạn chỉ cần lưu ý những điểm sau

Ba kích khô trung quốc

Loại ba kích khô Trung quốc có hình thức rất bắt mắt, do có công nghệ rút lõi tinh vi củ ba kích còn nguyên vẹn không bị vỡ hoặc bị nứt . Còn chất lượng các sản phẩm đến từ Trung Quốc thì các bạn biết rồi đó, đặc biệt là các loại đồ uống. Ba kích khô Trung Quốc do bị hấp nhũn, Sau đó rút lõi nên hình thức rất đẹp, củ tròn xoe, nhưng thật ra đã bị rút sạch chất trong quá trình hấp. Họ đã lấy gần hết dược liệu để làm cao lỏng . Phần bã phơi khô bán sang Việt Nam với giá rất rẻ mạt .Hình thức dễ nhận biết . Củ Ba Kích khô rất đẹp,tròn trịa,tròn nguyên khối. như trong hình

ba-kich-kho-hang-chuan

Ba kích khô việt nam

Ba Kích tại Việt Nam được bóc bằng tay.Tạo thành những mảnh vụn và khe nứt như hình ở trên mẫu mã trông rất xấu tuy nhiên bù lại chất lượng của ba kích khô vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn những tinh túy của cây ba kích của cây khi mua hàng tại cửa hàng chúng tôi.

Phân biệt ba kích tím Quảng Ninh và ba kích tím Sapa

Câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc chỉ cần nhìn vào hình dưới đây là các bạn có thể phân biệt được ngay

ba-kich-trong1-300x295

Ba kích tím Quảng Ninh

ruou-ba-kich-1-300x300

Rượu ba kích tím Quảng Ninh sau khi ngâm

ba-kich-rung-300x300

Ba kích tím sapa

ruou-ba-kich-tim-sapa-225x300

Rượu ba kích tím sapa sau khi ngâm

Bởi vì sao lại có tên gọi ba kích sapa và ba kích quảng ninh là vì tùy vào vùng miền và đất ở nơi đó đất ở Quảng ninh thường là đất phù sa bồi đắp nên củ ba kích sau nhiều năm tiến hóa trông sẽ khác so với ba kích sapa sống ở các vùng đồi núi nhiều đất đỏ nên trông 2 loại rất khác nhau ( ba kích quảng ninh thường to và phát triển tốt hơn với ba kích sapa.

Đối với chất lượng thì ba kích tím Quảng Ninh nổi tiếng uống ngon hơn ba kích tím Sapa. Và ba kích tím Quảng Ninh giá trên thị trường thường cao hơn so với loại Sapa. Vậy từ hình ảnh trên bạn có thể phân biệt được rõ ràng 2 loại trên

 

Leave a Reply

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666