Rượu vang và Kinh Thánh: Những điều bạn chưa biết

Rượu vang có giá trị lớn trong đời sống tinh thần của con người. Nó được coi là một món quà mà “thượng đế ban tặng”. Nói đến việc làm ra rượu vang, có rất nhiều những câu chuyện khác nhau.

Vinification-Moyen-Age

 

Theo Kinh Thánh, rượu vang có được do ông Noah và con trai của mình tình cờ phát hiện ra. Chúa thấy nhân loại ăn chơi, sa đọa, tội lỗi nên cho một trận lụt lớn nhằm thay thế hết loài người, duy chỉ còn Noah trở về cuộc sống thường nhật và phát hiện ra những cây nho với trái nho thơm mát nên thường hái về ăn. Khi đi xa về, ông tình cờ phát hiện thấy nước nho đã thay đổi tính chất, thơm ngon và say đắm hơn. Từ đó, ông thường ép nước nho, đợi lên men và uống dần.

Tại đất nước Ba Tư, truyền thuyết truyền lại rằng, trong một lần vợ vua bị trục xuất, vì quá đau buồn, nàng tìm đến kho tìm thuốc độc uống. Nàng uống thứ nước có nhãn “độc dược” trong đó có chứa nước nho thừa để lâu ngày, đã bị hỏng. Kỳ lạ thay, sau khi uống, nàng không những không chết mà còn thấy tinh thần dễ chịu. Khám phá này được dâng cho vua và từ đó Ba Tư được biết đến như một nước làm và buôn bán rượu vang đầu tiên.

Rượu vang có vai trò rất quan trọng không chỉ trong đời sống hằng ngày mà là một thức uống không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo tại nhiều nơi trên thế giới:

Từ 4000 năm trước, tại Ai Cập, người ta đã sản xuất ra rượu vang nhưng không phải để uống hàng ngày mà để trong lăng mộ Pharaoh, dành cho các vị thần Ai Cập.

Tại Hy Lạp, người ta cũng dùng rượu vang trong các nghi lễ cúng thần Dionysus (con trai thần Zeus và công chúa Semele).

Theo Kinh Thánh, tại một buổi lễ Chúa Giê-su và Đức Mẹ được mời đi dự tiệc cưới. Chẳng may, đến giữa buổi tiệc, rượu bị hết nên Chúa biến nước thành rượu vang – một thứ rượu thơm ngon, đáng ca ngợi.

Đến thời Trung Cổ, do nhu cầu sử dụng rượu vang để làm lễ Thánh nhiều, nhà thờ giữ một vai trò quan trọng trong việc mở rộng diện tích trồng nho và cách làm rượu vang. Cũng vì phục vụ nghi thức tôn giáo vừa kể mà rượu vang từ Pháp được xuất sang Anh, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và các nuớc Bắc Âu. Ngày nay, ở Pháp, di sản làm rượu vang do giáo hội để lại vẫn còn tồn tại ở một số nơi nổi tiếng của vùng Burgundy ở miền Tây nước Pháp như Gevrey-Chambertin, Beaune,…

Như vậy, có thể nói, dù rượu vang do “Thượng Đế” ban tặng, Thiên Chúa Giáo và Kinh Thánh góp phần quan trọng giúp rượu vang đến được với mọi người.

(Sưu tầm)

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào