Rượu vang trẻ có thể tốt hơn rượu vang lâu năm

Rượu vang đỏ trẻ có thể tốt hơn so với rượu vang đỏ, niên vụ nhất định và được để lâu năm. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 90% những chất chống oxy hóa (antioxidant) trong rượu vang đỏ bị mất đi trong quá trình ủ rượu. Một trong những lý do con người thích uống vang đỏ lại là vì nó chứa chất chống oxy hóa- rất hữu ích cho sức khỏe con người. Vậy mà chúng ta lại thường uống rượu lâu năm.

vang trẻ lâu năm

 

Rượu vang trẻ có thực sự tốt hơn rượu vang để lâu năm?

Gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu về anthocyanin (polyphenol và antioxidant tìm thấy trong rượu vang đỏ, socola và trà) càng minh chứng rõ hơn sự có mặt của chất chống oxy hóa trong rượu đỏ.

Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Trung Quốc trên giống Merlot, Cabernet Sauvignon, Gamay và Cabernet Franc chỉ ra rằng 90% anthocyanon trong rượu vang đỏ bị mất đi trong vài tháng ủ rượu. Có rất nhiều lý do giải thích cho vấn đề này nhưng chủ yếu là do chất antioxidant rất dễ bay hơi.

Rượu vang có độ chua cao sẽ giữ chất antioxidant ổn định lâu hơn

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về giống nho Cabernet Sauvignon tại Brazil chỉ ra rằng chất này ổn định nhất trong môi trường có độ pH thất (độ chua cao). Môi trường ổn định nhất là 3.2 độ pH.

Chất tannin đậm đặc có nhiều nhất trong rượu vang trẻ

Ngoài chất anthocyanin, một polyphenol có lợi cho cơ thể cũng được tìm thấy trong rượu vang có tên là proanthocyanidin hay còn gọi là chất tannin đậm đặc. Tannin trong rượu vang đến từ vỏ nho, hạt nho và cả thùng gỗ sồi. Có 2 loại tannin thường được tìm thấy trong rượu vang và loại tannin có vị chát, đắng và đậm đặc được tìm thấy ở hạt nho, có khả năng chống viêm rất cao. Bên cạnh đó, thực phẩm có chứa chất chống viêm này là một phần quan trọng nhất trong chế độ ăn phòng chống bệnh tiểu đường. Tannin đậm đặc có nhiều nhất trong những chai rượu vang đầy đặn.

Có phải rượu vang tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào nồng độ cồn trong rượu?

Một nghiên cứu được công bố trên Circulation Research nghiên cứu về nhóm nam giới có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch cao. Tình trạng sức khỏe của họ đã cải thiện đáng kể khi uống rượu vang không chứa cồn và không cải thiện khi uống rượu vang thường xuyên. Sức khỏe của họ vẫn vậy khi họ uống rượu vang có chứa nhiều cồn.

Đây là một nghiên cứu duy nhất chúng ta có thể thấy được mối quan hệ của chất chống oxy hóa trong rượu vang với những tác dụng tiêu cực của cồn trong rượu. Rượu tách cồn lại loại bỏ lượng lớn chất chống oxy hóa trong đó bao gồm tannin đậm đặc nên rượu không chứa cồn vẫn không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Kết luận: Hãy uống rượu vì bạn yêu nó

Chúng ta có thể nghĩ rằng rượu là một loại thuốc thần kì nhưng vẫn còn nhiều yếu tố đáng cân nhắc. Chính vì vậy, hãy uống rượu vang vì bạn yêu, say mê nó.

 

Theo WineFolly

 

Leave a Reply

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666