Cách ngâm rượu long nhãn

Được làm từ những quả nhãn rồi sấy lên được cả y học cổ truyền và hiện đại chứng minh rằng long nhãn rất tốt cho sức khỏe con người. Long nhãn có vị ngọt, tính ấm, giúp an thần, dưỡng huyết tráng dương, nên thường dùng để chưa các chứng mất ngủ, hay quên, thiếu máu, tỳ hư, suy nhược thần kinh. Ngoài ra những công dụng chữa bệnh Long Nhãn còn giúp làm đẹp da làm chậm lão hóa.

Hiện nay có rất nhiều cách để ngâm long nhãn giúp bồi bổ cơ thể tuy nhiên hôm nay Rượu Ngâm Hà Nội xin gửi tới bạn đọc cách ngâm rượu Long Nhãn ngon nhất mời các bạn cùng tham khảo.

Nguyên vật liệu cách chọn long nhãn

Nguyên liệu tốt sẽ quyết định đến sự thành công và độ ngon của rượu long nhãn, vì sao phần này tôi khuyên các bạn chú ý vì khâu chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng các bạn cần chú ý cách làm cây mật gấu ngâm rượu.

Cách chọn long nhãn

Ngày nay nhiều loại long nhãn kém chất lượng xuất hiện trên thị trường để phân biệt được loại tốt và loại kém chất lượng chúng ta phải chú ý những điểm sau đây.

Thứ nhất tại sao lại gọi là nhãn nồng vì loại này ngâm sẽ thơm và ngon hơn mùi của nhãn nồng

Thứ Hai khi ăn vào có vị ngọt dịu không quá gắt và cũng không quá nhạt

Thứ Ba Khi cho vào nước ấm trong khoảng 5-10 phút nước không chuyển màu thì là loại tốt

Không nên chọn những mẻ long nhãn bị dính thành cục vào nhau vì loại đó thường bị người ta ủ đường. Độ ẩm tối đa không quá 18% là loại tốt…

Cách chọn bình ngâm

Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau tuy nhiên tôi khuyên bạn nên dùng bình bằng thủy tinh thì sẽ tốt hơn hết.

Cách chọn rượu long nhãn

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 35-38 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt) theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian rượu sẽ được khoảng từ 30-32 độ

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm long nhãn ngâm với rượu dưới đây.

cách ngâm rượu long nhãn

 

Cách ngâm rượu long nhãn

Hiện nay người ta thường ngâm long nhãn theo 2 cách phổ biến đó là loại long nhãn tươi và long nhãn sấy khô chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách ngâm của từng loại này.

Cách ngâm tươi

Đối với cách ngâm long nhãn tươi này thì thường được ít người sử dụng hơn vì khi ngâm mùi thơm không bằng loại sấy khô

 1. Bóc cùi nhãn ra khỏi vỏ
 2. Lọc bỏ hột
 3. Cho Long nhãn tươi sau khi bỏ vỏ và hột vào bình thủy tinh theo tỉ lệ 300 gram với 1,5 lít rượu trắng
 4. Đổ rượu ngập bình theo tỉ lệ trên để trong khoảng 60 ngày là sử dụng được.

* Lưu ý: nhiều bạn có quan niệm sai lầm cho rằng đã ngâm nhãn thì phải ngâm cả hột tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm trong hạt nhãn người ta nghiến cứu đã chứng minh rằng có một số những sắc tố gây hại cho tim mạch có chứa trong hạt nhãn vì vậy các bạn không nên ngâm cả hạt.

Cách ngâm khô

Cách này thì được sử dụng phổ biến hơn vì độ thơm của long nhãn sau khi được sấy khô sẽ quyện vào rượu làm tăng vị thơm ngon của rượu và hơn hết loại này để được lâu hơn loại tươi.

 1. Ngâm qua long nhãn sấy khô với rượu khoảng 5-10 phút ( chỉ dùng một loại để ngâm tránh dùng 2 loại rượu khác nhau)
 2. Vớt long nhãn ra rổ hoặc khay rồi cho vào bình thủy tinh
 3. Ngâm theo tỉ lệ 300 gram long nhãn sấy khô và 2 lít rượu ngâm ( tùy vào người thích uống ngọt có thể cho thêm long nhãn ) ngâm trong khoảng 2 tháng là sử dụng được

Phía trên là cách làm rượu long nhãn rượu ngâm một thời gian chuyển sang mầu đen rượu long nhãn có vị có vị ngọt, tính ấm rất êm.

Cách ngâm rượu long nhãn với một số nguyên dược liệu

Ngoài ra long nhãn còn một số cách ngâm với các nguyên dược liệu khác như

Cách ngâm rượu long nhãn với một số vị thuốc bắc

 • Hạt kỷ tử (260g)
 • Cây dương quy (260g)
 • Bạch truật (260g)
 • Hạt đậu đen (260g)
 • Long nhãn khô (260g)
 • Rượu trắng nguyên chất (6,5 lít)

Cách làm: đầu tiên, ta đem tất cả vị thuốc trên theo tỉ lệ phù hợp rồi cho vào ngâm với rượu trắng, ủ rượu trong thời gian trên 60 ngày rồi mới đem dùng để các vị thuốc hòa vào nhau, có thể uống 2 lần một ngày, nhưng chỉ nên uống mỗi lần 1 chén nhỏ để đảm bảo đem lại tác dụng tốt nhất. Không nên quá lạm dụng uống nhiều sẽ bị phản tác dụng.

Tác dụng của rượu long nhãn đối với sức khỏe

Đông y đã chứng minh, long nhãn là vị thuốc bổ huyết, ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Đem ngâm với rượu thì long nhãn còn tốt hơn. Nó vừa bổ khí vừa bổ huyết, có hiệu quả điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp.

Ngoài ra: Hạt nhãn tán thành bột gọi là lệ châu, dùng để cầm máu khi bị vết thương, làm giảm đau, chóng lành da, không để lại vết sẹo. Vỏ quả nhãn nghiền thành bột dùng chữa bỏng.

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu long nhãn

Sau khi ngâm xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu long nhãn tốt.

Điều kiện bảo quản

 • Tránh ánh nắng trực tiếp
 • Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C

Cách dùng rượu long nhãn sao cho hiệu quả

 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn
 • Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định sẽ làm phản tác dụng
 • Những người bị bệnh cảm mạo phong hàn, rối loạn tiêu hóa, rêu lưỡi dày trơn…. không sử dụng rượu nhãn

Leave a Reply

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666