6 sự thật không phải ai cũng biết về say rượu

Tại sao khi uống rượu lại thấy buồn ngủ và muốn ăn? Hầu như ai trong số chúng ta cũng từng có dịp uống rượu, thậm chí là say rượu, nhưng câu hỏi tại sao lại say rượu và những cảm giác khi uống rượu thì không phải ai cũng giải thích được. Bài viết sau đây sẽ giúp tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

6 sự thật không phải ai cũng biết về say rượu

 

1/ Tại sao uống rượu gây ra tình trạng run rẩy và buồn ngủ?

Khi uống rượu, lượng đường trong máu giảm xuống, khiến người uống run rẩy, đổ mồi hôi và hoa mắt. Con người sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất tỉnh táo và buồn ngủ.

2/ Tại sao khi uống rượu lại muốn ăn?

Để vượt qua trạng thái lơ đãng và mệt mỏi, cơ thể sẽ cần thu nạp lượng carbonhydrate lớn. Do đó đa số mọi người đều cảm thấy muốn ăn khi uống rượu.

3/ Tại sao lại cảm thấy uể oải, mệt mỏi vào những hôm sau?

Khi ta uống rượu, gan sẽ phải hoạt động với công suất lớn để chuyển hóa chất cồn trong rượu. Lúc này, gan sẽ sản sinh ra acetaldehude, một chất gần giống giấm, rất có hại cho gan, dạ dày và não, khiến ta thấy khó chịu, nôn nao, đau bụng, đau đầu, nôn mửa và ợ chua.

Rượu bia cũng khiến lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể bị giảm mạnh, khiến ta mệt mỏi và mất sức.

4/ Uống rượu xong ngủ có ngon hơn không?

Đa phần những người uống rượu xong đều chìm vào giấc ngủ li bì, nhưng chất lượng giấc ngủ của họ lại bị ảnh hưởng trầm trọng. Họ ngủ trong trạng thái lơ mơ, nửa tỉnh nửa mơ do gan và dạ dày vẫn phải hoạt động, hơn nữa cơ thể mất nước cũng gây ra trạng thái uể oải. Do vậy, mặc dù đã ngủ rất lâu nhưng khi dậy ta vẫn thấy mệt mỏi vì chất lượng giấc ngủ suy giảm.

5/ Cảm giác chóng mặt, khát nước, khó chịu do đâu mà có?

Rượu bia gây xáo trộn sự cân bằng các chất trong máu, như K, Ca và Na. Để cơ thể hoạt động bình thường thì hàm lượng mỗi ion này phải được duy trì ở mức độ nhất định. Khi uống rượu, cơ thể bị mất nước, các ion này bị tiêu hao, gây ra cảm giác khát nước, đau bụng, chóng mặt và ngất xỉu.

Hơn nữa, gan cần nhiều nước để đào thải các độc tố ra cơ thể, nhưng do lúc này cơ thể mất nước nên gan buộc phải huy động nước từ các cơ quan khác, trong đó có não, gây cảm giác đau đầu, mệt mỏi.

6/ Tại sao bị ợ chua khi uống rượu?

Rượu bia có nồng độ cao có thể dẫn tới đốt cháy thực quản, ống dẫn thức ăn xuống dạ dày, gây tình trạng ợ chua.

 

 

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào