Rượu vang có tốt cho sức khỏe?

Rượu vang có tốt cho sức khỏe? Đã có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo và khen ngợi lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe, vậy bạn nên tin vào những thông tin nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để tìm ra sự thật!

Một ly rượu bằng một giờ tập gym?

 

Không đúng.

Câu hỏi trên liên quan tới một nghiên cứu được tiến hành năm 2012, khi nhà nghiên cứu Jason Dyck kiểm tra ảnh hưởng của một chất hóa học được tìm thấy trong rượu vang được gọi là resveratrol trên chuột thí nghiệm. Ông chỉ ra rằng resveratrol- một hợp chất tách biệt- đã cải thiện sức khỏe tổng thể của loài gặm nhấm ít vận động. Lượng resveratrol cần thiết lớn gấp 100-1000 lần kích cỡ một ly rượu! Dyke cũng đã hy vọng tiến hành nghiên cứu trên những người có vấn đề sức khỏe về tiểu đường và tim mạch để xem liệu rằng kết quả đem lại có tương tự? Mục đích của ông là để biết resveratrol có thể hỗ trợ con người trong những điều kiện sức khỏe mà khiến họ không thể tập luyện hay không. Nói cách khác, lợi ích không nằm trong một ly rượu.

Rượu có giúp bạn giảm béo?

Có thể, nhưng chỉ một vài loại rượu.

Vào tháng 2 năm 2015, một nghiên cứ từ Đại học Oregon State đã cho thấy sự kết nối giữa một loại rượu vang đỏ với việc giảm cân, nhưng trước khi có thể chỉ ra lợi ích thực sự đối với con người, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu, đặc biệt về rượu vang.

does-drinking-wine-make-you-fat-400x300

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho chuột quá cân uống một loại acid rượu, được gọi là acid ellagic. Các kết quả cho thấy rằng acid làm chậm sự sản sinh tế bào mỡ trong gan, do đó cải thiện khả năng tiêu hao mỡ của chuột. Đây là một tin tức tuyệt vời. Một tài liệu in về nghiên cứu này được nhiều người tìm xem chứa thông tin về loại rượu vang đã được sử dụng. Acid ellagic là đại diện duy nhất cho một loại nho, được gọi là Red Muscadine, chỉ sinh trưởng tại miền Nam nước Mỹ, phổ biến tại Georgia. Tuy nhiên, phần lớn rượu Muscadine được sản xuất với vị ngọt, điều phủ nhận cho lợi ích giảm cân.

Do vẫn tò mò về chủ đề ellagic acid, chúng tôi đã quyết định tự nghiên cứu và tìm ra rằng rượu được ngâm trong gỗ sồi cũng chứa acid ellagic. Dù đây là một tin tức đầy hứa hẹn, không có nghiên cứu nào xác định liệu rằng có hay không rượu được ngâm trong thùng sồi có ảnh hưởng tương tự đối với các tế bào mỡ.

Rượu làm tăng sức khỏe tim mạch cho người sử dụng?

Có thể. Các kết qủa gần đây khá khả quan.

Đây là tin tức thú vị cho người uống rượu, nhận định trên có thể có giá trị, nhưng chưa hoàn toàn thuyết phục. Nhận định này xuất phát từ một nghiên cứu năm 2014 được tiến hành trên 146 người tại Cộng hòa Séc trong một giai đoạn trong năm. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm chỉ ra liệu rượu vang có làm tăng cholesterol HDL, cholesterol có lợi làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch hay không.

mouse-wine-glass-illustration-400x300

Theo nghiên cứu này, cả rượu vang trắng và rượu đỏ đều không làm tăng HDL. Kết luận này gần như đánh bật hầu hết các nghiên cứu trước để làm rõ mối liên quan giữa rượu và sức khỏe tim mạch. Thật may mắn, nghiên cứu đã trở lại với những thông tin tích cực. Khi nhà nghiên cứu Milo Taborsky chú ý sâu hơn tới các phát hiện, ông đã để ý thấy rằng những người luyện tập thể thao 2 lần hoặc nhiều hơn trong một tuần và uống rượu vang đỏ hoặc trắng đều tăng hàm lượng HDL và giảm LDL. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra kết quả này.

Như vậy, uống rượu (đỏ hoặc trắng) với sự điều độ có kiểm soát có thể giúp những người luyện tập thể thao, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rõ.

Rượu vang đỏ làm giảm huyết áp và tăng huyết áp?

Rượu vang đỏ không cồn có thể, rượu vang có cồn thì không.

 

non-alcoholic-wine-sucks-400x300

 

Rượu vang đỏ được giới thiệu có ích lợi làm giảm huyết áp trong khoảng 30 năm. Thật không may, thứ rượu vang đỏ duy nhất có thể làm được điều này là loại rượu không cồn. Năm 2012, một nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của rượu gin, rượu vang đỏ và rượu vang đỏ không cồn đối với mức huyết áp trên 67 người đàn ông có nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Các kết quả chỉ ra rằng rượu vang đỏ không cồn làm giảm đáng kể huyết áp ở đàn ông hơn với các nhóm khác.

Rượu vang chống ung thư?

Có thể. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để trả lời cho câu hỏi này.

Một vài loại chất chống oxy hóa khác nhau có khả năng chống ung thư đã được tìm thấy trong một số loại rượu nhất định.Thông tin gần đây về ung thư đã đề cập tới vai trò của acid ellagic và các thuộc tính chống ung thư của nó.

“Acid ellagic có tác dụng phòng ngừa và điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư thực quản và xacom xương.”

Đây là một tin tức lý thú. Tuy nhiên, acid ellagic chỉ được tìm thấy ở rượu nho xạ đỏ, loại nho chỉ được trồng trên 5000 mẫu đất, hầu hết tại Georgia. Do vậy, rõ ràng, acid ellagic không thể tìm thấy ở Cabernet, Pinot Noir, Malbec,… Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã nhận thấy rằng acid ellagic chỉ được tìm thấy trong các thùng gỗ sồi! Dựa trên nghiên cứu không chính thức của chúng tôi, một ly và nửa ly rượu ngâm trong thùng gỗ sồi có thể chứa đủ lượng acid đặc biệt để làm ngưng hình thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu thực sự nào chứng minh điều này.

Kết luận: Uống rượu vang vì rượu vang khiến bạn vui vẻ

wine-enthusiast-humor-health-benefits

 

Chúng ta sẽ vui vẻ hơn nếu:

1.     Uống rượu vang do yêu thích nó, chứ không vì bất cứ lí do nào khác.

2.     Cân nhắc thông tin trên các phương tiện truyền thông khi nhắc tới các chủ đề về sức khỏe.

3.     Uống với lượng điều độ.

4.     Ủng hộ các nghiên cứu khoa học về rượu vang và sức khỏe.

5.     Theo dõi các bài viết trên Chuyengiaruou.com để mở rộng kiến thức về rượu vang!

 

Theo Wine Folly

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?