Tìm hiểu về văn hóa uống bia của người Đức

Đức từ lâu đã được biết đến như một đất nước mà người dân uống bia thay nước, bia đã trở thành một phần cuộc sống của họ. Bia Đức từ lâu đã trở thành thương hiệu mang tầm cỡ thế giới, không chỉ là một loại đồ uống, bia còn là tượng trưng cho văn hóa, con người Đức.

 

VĂN HÓA UỐNG BIA

150914-oktoberfest

Một người Đức trung bình có thể uống 130 lít bia/năm, đặc biệt người dân Bavaria có thể uống tới 180 lít/năm. Người Đức xem bia như một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Các lều bia, quán bia của Đức trở thành những điểm quen thuộc, thường xuyên lui tới của người dân nơi đây. Người Đức thường uống bia tại những quán nhỏ quen của họ còn được gọi là Lieblingslokal. Họ đến đây để gặp gỡ bạn bè, đứng quanh bàn tròn thưởng thức bia và trò chuyện rất thoải mái.

 

Có rất nhiều loại bia phù hợp với từng khẩu vị, tuy nhiên đa số người Đức thường chọn bia Pilsner màu sáng, có nồng độ cao với hương vị hoa bia rất đậm đà. Khi uống bia, người Đức sẽ gọi bia vại trước khi mua bia chai và đặc biệt họ rất thích được uống bia từ thùng. Văn hóa bia của người Đức thể hiện đặc sắc qua việc họ uống bia vào mọi thời điểm trong ngày và điều này là không bị cấm. Họ có thể uống vào lúc tan ca, lúc rảnh rỗi, giữa ca làm việc hay đơn giản là khi họ khát. Vấn đề ở đây là họ có thể uống bao nhiêu tùy thích nhưng vẫn kiểm soát được hành động của mình. Họ có thể uống say nhưng họ sẽ bắt taxi về nhà, bởi hiếm khi họ lái xe trong lúc say xỉn, đây chính là nền văn hóa bia văn minh của nước Đức và con người Đức.

 

LUẬT CHO NGƯỜI LÀM BIA

 

Filling a growler

Tại nước Đức hầu hết mỗi nơi đều có nhãn hiệu bia riêng. Sau khi Jan Primus – ông tổ nghề bia thử nghiệm thành công với hoa bia, bia Đức đã trở nên phát triển và nổi tiếng trên toàn thế giới. Weihenstephan Abbey là nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất nằm ở Bavarian. Tính đến hiện nay, con số nhà máy sản xuất bia tại Đức là 1300 với hơn 5000 nhãn hiệu, một con số rất lớn. Tuy khác nhau rất nhiều về máy móc hiện đại cũng như quy mô, nhưng tất cả các nơi sản xuất bia tại Đức đều giữ được độ tinh khiết chung nhất, làm được điều đó là nhờ Luật bia.

 

Luật bia chính thức ra đời vào ngày 23 – 4 – 1516 bởi hoàng đế Herzog Wilhelm với cái tên Reinheitsgebot. Luật này chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất bia của nước Đức. Đây cũng được xem là bộ luật cổ lâu đời mang tính nhân loại cao trong lịch sử ngành công nghiệp thực phẩm. Luật này hướng đến một sản phẩm bia tinh khiết, mang lại một đỉnh cao cho hương vị. Theo đó, luật cấm mọi hình thức cho vào bia các loại hóa chất, bia nguyên chất phải được làm từ đại mạch (ngũ cốc), hoa bia, men và nước. Luật này được thực thi rất nghiêm và nhờ đó, bia Đức rất nổi tiếng thế giới bởi sự tinh khiết và sạch. Đức còn phát triển loại bia không cồn dùng làm thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt không làm tăng lượng đường như nước ngọt.

 

Theo Adeberger-gruppe & Wikipedia