7 món salad phổ biến dùng chung với rượu vang

Salad và rượu vang từ lâu đã trở nên phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày hay các buổi tiệc tùng, liên hoan. Tuy nhiên, khi bàn về chọn rượu vang với món salad thì không phải món salad nào cũng phù hợp với một loại rượu vang. Việc chọn rượu vang phù hợp với từng món salad sẽ giúp mang lại một bữa ăn ngon đúng điệu.

Dưới đây là 7 món salad phổ biến dùng chung với rượu vang mà bạn có thể tham khảo:

 

1. Salad Hải sản, tôm và cua

 

prawn-mango-avocado-salad-19203_l

 

Để chọn loại rượu vang ngon cho món salad này thì bạn cần để ý xem loại nước xốt được sử dụng là gì. Nếu thành phần chính của món salad này là các loại động vật có vỏ như tôm hay cua thì nên chọn vang rượu trắng có độ chua dịu và hương thơm nhẹ nhàng như Sancerre, Albariño, Picpoul de Pinet hoặc vang trắng Pecorino và Pinot Grigio của Ý.

Còn nếu loại nước xốt được sử dụng là xốt Thousand Island (có mùi thơm cà chua và vị chua ngọt) thì ngon nhất là chọn một chai vang trắng Riesling với hương thơm tươi mới và vị ngọt nhẹ nhàng.

 

2. Salad Pasta

Salad mỳ Ý thông thường sẽ trộn với nước xốt mayonnaise màu trắng với hương vị không quá đậm đà. Khi chọn rượu vang cho món Salad Pasta, bạn nên chọn loại rượu vang trắng có vị ngọt dịu nhẹ, không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi như vang trắng Chardonnay, Soave, Gavi hoặc Chenin Blanc

 

3. Salade Niçoise

Thành phần của món Salad Niçoise là rau chân vịt, thịt xông khói và phô mai xanh.

Khi thưởng thức món salad này, những người dân địa phương thường uống dòng vang rose Provençal không ngọt. Đây có lẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất khi kết hợp rượu vang và salad Niçoise.

 

4. Salad Caesar Gà

 

Chicken-Caesar-Salad

 

Món Salad Caesar Gà có thể kết đôi dễ dàng cùng một chai vang trắng Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi với hương thơm thanh khiết và đậm đà vừa phải. Còn nếu món gà trong salad là gà nướng có hương vị đậm hơn thì một vang trắng trưởng thành sẽ thích hợp hơn. Chỉ cần đảm bảo là vị chua axit trong rượu vang cao hơn hoặc ít ra là bằng với vị chua axit trong món salad.

 

5. Salad cà chua

Đây là món salad phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên việc chọn loại rượu vang nào phù hợp với salad cà chua lại không hề dễ dàng. Thường thì nên dùng loại loại vang  rose hoặc vang trắng với vị hơi ngọt và mùi thơm thơm nhẹ như Sauvignon Blanc. Ngoài ra, một số chai vang trắng của Ý cũng rất phù hợp kết đôi với món salad này.

 

6. Salad thịt bò kiểu Thái và các loại salad khác của Châu Á

Những món salad này sẽ có hương vị tuyệt vời khi dùng chung với rượu vang Riesling của Úc. Bên cạnh đó, dùng chung món này với dòng vang trắng Grüner Veltliner cùng rất ngon.  Đây là dòng rượu vang trắng của Áo có vị gia vị cay và hạt tiêu nổi bật.

 

7. Salad phô mai dê với măng tây hoặc củ cải đường

 

110153_640x428

 

Thành phần chủ yếu trong món salad này là phô mai dê, thường thì hương vị của nó sẽ lấn át mùi thơm của măng tây và củ cải đường. Từ lâu, món này đã được dùng chung với dòng vang Sauvignon Blanc và đây có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.