Một số bí quyết “nhập môn” rượu vang

Có rất nhiều thông tin về rượu vang ở khắp mọi nơi, thế nhưng không có nhiều lời khuyên hữu dụng trong việc “nhập môn” tìm hiểu rượu vang. Rất may là chỉ cần một chút chỉ dẫn, bạn có thể nâng tầm hiểu biết của mình về vang trong một thời gian ngắn. Những hướng dẫn sau đây sẽ góp phần đem lại một dàn ý cho quá trình tìm hiểu rượu vang, phù hợp cho cả người mới bắt đầu.

quy tắc gia nhập rượu vang

 

Thay đổi cách uống rượu

Bước đầu tiên là phải ngay lập tức thay đổi cách uống rượu. Hãy luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn là thay đổi cách uống và lựa chọn rượu vang, từ đó giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn tốt hơn dựa trên thông tin và nhận thức. Khi đã ghi nhớ điều này, mỗi lần nếm rượu sẽ trở thành cơ hội để cải thiện hiểu biết của mình. Những việc cần làm cụ thể như sau:

– Luyện tập quy trình nếm rượu mỗi lần uống một ly rượu vang

– So sánh hương vị để cải thiện khả năng nếm rượu

– Luôn tìm cách xác định nguồn gốc và loại nho được sử dụng trong rượu vang

– Tìm kiếm các dòng rượu vang mới để tăng vốn hiểu biết

Việc điều chỉnh đơn giản này không đòi hỏi bạn phải tập trung mọi lúc mọi nơi, chỉ cần ghi chép lại các đánh giá của mình và sau đó hãy thư thái mà tận hưởng những ly rượu vang.

Từng bước tiếp cận rượu vang

Nếu bạn không biết cách miêu tả vị chát và chua trong rượu vang, đồng thời không biết phân loại và phong cách các dòng vang ở cửa hiệu gần nhà bạn thì đích thị bạn là một người không mấy hiểu vể rượu vang.

Sau đây là 3 bước cho người mới bắt đầu tìm hiểu rượu vang.

Bước 1: Những đặc tính cơ bản của rượu vang

Theo Wine Folly, rượu vang được miêu tả là thức uống có cồn làm từ nho lên men. Về mặc kĩ thuật, rượu vang có thể được làm từ bất cứ loại hoa quả gì, nhưng phổ biến nhất là các giống nho có tên Vities Vinifera. Quả của những giống nho này thường chứa một số thành phần (gồm nước, đường, axit và polyphenol), chúng sẽ được chuyển hỏa trong quá trình lên men và tạo ra 4 đặc tính cơ bản của rượu vang gồm: vị chát (tannin), vị chua (axit), vị ngọt (đường) và độ cồn.

Hãy thực hiện một bài tập đơn giản như sau. Chuẩn bị một chai rượu vang không ngọt, chia thành 4 ly, lần lượt cho thêm một chút trà đen, chanh, đường và vodka vào từng ly, sau đó nếm thử để xác định hương vị.

Bước 2: Thử 9 phong cách rượu vang khác nhau

Ngày nay trên thế giới có đến hàng trăm nghìn loại rượu vang và mỗi loại đều có những sự khác biệt nhất định nhưng về cơ bản vẫn tồn tại 9 phong cách rượu vang. Việc của bạn là thử từng phong cách và có sự hình dung nhất định về chúng.

Chín phong cách rượu vang bao gồm:

1. Rượu vang sủi bọt

2. Rượu vang trắng thanh nhẹ

3. Rượu vang trắng đậm đà

4. Rượu vang trắng ngọt

5. Rượu vang Rosé

6. Rượu vang đỏ thanh nhẹ

7. Rượu vang đỏ đậm dịu

8. Rượu vang đỏ đậm đà

9. Rượu tráng miệng

Bước 3: Những quy tắc khi thưởng thức rượu vang

Quy tắc quan trọng nhất là các bước và tiêu chuẩn để lưu giữ và bảo đảm được hương vị vốn có của rượu vang. Một số cung cách bàn ăn được đặt ra đơn giản chỉ vì rượu vang thường được đóng chai và thưởng thức bằng ly thủy tinh dễ vỡ.

 

Leave a Reply

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/xabecoco/public_html/wp-includes/functions.php on line 3666