Việt Nam: Tiếp tục là điểm sáng cho ngành bia thế giới

Hiện tại, Việt Nam đang đứng thứ 3 châu Á và thứ 11 thế giới về lượng tiêu thụ bia. Tuy nhiên, con số này còn được dự đoán sẽ tăng nữa vào thời gian tới.

bia-hoi

 

So với thế giới thì người Việt Nam tiêu thụ bia và thuốc lá vào hạng đáng báo động. Số liệu mới nhất về sản lượng bia tiêu thụ của từng quốc gia cho thấy nước ta đứng thứ 11 thế giới là thứ 3 châu Á, chỉ sau hai nước là Trung Quốc và Nhật Bản.

Không chỉ dừng lại ở đó, sản lượng bia tiêu thụ còn được dự đoán sẽ tăng mạnh vào thời gian tới. Con số đưa ra khiến không ít người phải giật mình: Mỗi người Việt Nam ở độ tuổi từ 15 đến 64 có thể uống đến 100 triệu lít bia! Vâng, 100 triệu lít.

Để giải thích cho con số được đưa ra, bản báo cáo “Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng về tiêu thụ bia của thế giới trong thời gian tới” của BSC đã đưa ra ba luận điểm chính.

Thứ nhất, người Việt tiêu thụ sản lượng bia trên đầu người lớn nhưng chỉ ở mức vừa phải so với thế giới. Vì vậy, con số này hoàn toàn có thể gia tăng.

Số liệu tổng hợp năm 2015 cho thấy sản lượng tiêu thụ bia trên đầu người của người trưởng thành Việt Nam (tuổi từ 15 đến 64) là 59,05 lít. Trong khi đó chỉ số này tính cho 25 quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới năm 2014 lên tới 92,07 lít. Như vậy, con số 59,05 hoàn toàn có thể gia tăng và dự đoán sẽ bắt kịp con số trung bình của thế giới vào năm 2020, nghĩa là tăng gấp rưỡi trong vòng 4 năm.

Thứ 2, Việt Nam vẫn ở thời kỳ dân số vàng

 

group-friends-drinking-beer

 

So với thế giới thì tỷ lệ người trong độ tuổi 15 đến 64 (độ tuổi uống bia) của Việt Nam khá cao và gần như tăng đều đặn qua các năm. Lượng cầu lớn như vậy là lý do hấp dẫn rất nhiều hãng bia nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam.

Thứ 3, Việt Nam có lượng lớn tầng lớp trung lưu, mặt bằng thu nhập cũng được dự đoán cải thiện ổn định.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Người tiêu dùng và Khách hàng của Boston, Mỹ thì tầng lớp trung lưu Việt Nam đến năm 2020 sẽ đạt 33 triệu người, chiếm 1/3 dân số cả nước. Đây là mức tăng nhanh nhất tại Đông Nam Á.

Hơn nữa, mặt bằng thu nhập của tầng lớp này cũng được sự đoán gia tăng nhanh chóng. Nhờ đó mà người ta có thể chi mạnh tay hơn cho các cuộc ăn nhậu có rượu bia.

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?