Tác dụng của Chuối hột rừng

Tác dụng của chuối hột rừng đã được kiểm chứng thực tế trong dân gian từ rất lâu. Có thể nói, đây là một loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ tìm, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi của nước ta. Y học cổ truyền cũng ghi nhận nhiều tác dụng của chuối hột rừng. Mỗi bộ phận của chuối hột rừng lại có những công dụng nhất định. Chính vì vậy, chúng tôi viết bài này nhằm chia sẻ thông tin, giúp các bạn giải đáp thắc mắc về việc chuối hột rừng có tác dụng gì.

 

Hạt chuối hột chữa bệnh sỏi thận

Có thể nói, đây là công dụng được nhiều biết đến nhất của chuối hột. Thường thì khi nghe qua, người ta chỉ nhớ đến chuối hột trị sỏi thận mà không rõ là bộ phận nào của cây chuối hột chữa bệnh này.

Từ xa xưa, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã nói đến vấn đề này. Các thầy thuốc thường dùng loại chuối hột có nhiều hạt; bên trong hạt màu trắng nhưng bên ngoài lại có màu đen.

hat-chuoi-hot-rung

Hạt chuối hột rừng

Trước đây, hạt chuối phải rất kỳ công mới có thể tách riêng ra được. Quả chuối phải để chín thì mới lấy được hạt. Sau khi lấy ra thì được lọc hết bỏ phần thịt của chuối rồi phơi khô và sao vàng.
Hạt chuối có thể để nguyên rồi sắc nước uống nhưng cũng có thể tán hoặc xay nhỏ rồi pha với nước nóng hoặc có thể ngâm rượu uống

Tác dụng của quả chuối hột rừng chữa bệnh sỏi thận

Nhiều tài liệu có ghi quả chuối hột rừng chữa bệnh sỏi thận. Thực tế không sai vì bản thân quả chuối cũng có chứa hạt chuối. Tuy nhiên, hàm lượng các dược chất chữa bệnh sỏi thận trong quả chuối ít hơn nhiều so với hạt chuối hột. Chính vì vậy nếu dùng thì cần dùng một lượng quả lớn gấp 5 đến 7 lần lượng hạt chuối thì mới có tác dụng tương ứng. Đa số chỉ dùng quả khi không mua hoặc không có thời gian làm được hạt chuối khô.

Lưu ý khi chữa bệnh sỏi thận bằng chuối hột rừng

Khi sử dụng cần uống với thật nhiều nước vì nước giúp bào mòn sỏi thận, từ đó tăng cường thêm tác dụng chữa bệnh sỏi thận của hạt chuối.

Nếu sắc uống hoặc pha uống với bột thì ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần uống với 300 ml đến 500ml nước và uống vào lúc no. Tuy nhiên, cách sử dụng hiệu quả nhất là hãm với nước uống liên tục trong ngày, uống thay nước lọc. Như vậy sẽ làm tăng tác dụng của chuối hột rừng khi chữa bệnh sỏi thận.

Vì đây là bài thuốc 100% từ thực vật nên tác dụng là về lâu dài, không được nóng vội. Tùy độ to, nhỏ của viên sỏi mà thời gian dùng khác nhau. Nếu sỏi không to quá thì dùng liên tục trong vòng 30 đến 40 ngày là có chuyển biến rõ rệt.

Ngoài ra, hoa chuối hột rừng có tác dụng làm trong nước tiểu, hỗ trợ thận trong quá trình hòa tan các axit dễ bị đóng cắn trong bàng quang và thận. Các bạn có thể ăn hoa chuối (nấu canh, làm nộm…) hoặc sắc nước uống đều được. Đây cũng là một phương pháp bổ trợ hữu hiệu đẩy mạnh việc chữa sỏi thận bằng chuối hột.

Tác dụng của chuối hột rừng trong điều trị các bệnh về xương khớp, guot

Quả chuối hột có tác dụng trị bệnh gút (gout)

Các vị thuốc: Khổ qua, tỳ giải, quả chuối hột, củ ráy rừng (với tỷ lệ 1:2:3:4) phơi khô rồi sao vàng. Tán thành bột hoặc để nguyên; chia thành các phần nhỏ, mỗi phần 10gr uống mỗi ngày từ 2 đến 3 gói pha với nước đun sôi. Thuốc khá khó uống nhưng tuyệt đối không được cho thêm đường để giúp người bệnh dễ uống.

201509131727_20150503_165659

Chuối hột rừng khô

Tác dụng của chuối hột rừng trong các bênh về xương khớp

Hạt chuối rừng là một vị thuốc trong các bài thuốc giúp tiêu sưng, giảm đau, chữa thấp khớp, chân tay nhức mỏi, đau lưng.

Đem 1kg hạt chuối rừng giã hoặc xay nhỏ rồi đem ngâm với 5 lít rượu (khoảng 40 đến 45 độ) trong vòng 10 ngày là dùng được. Có thể ngâm nguyên hạt chuối, không cần giã nhỏ hoặc xay. Tuy nhiên, với cách ngâm rượu chuối hột rừng nguyên hạt phải để 30 ngày mới dùng được.

Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần chỉ 1 chén nhỏ trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Không được lạm dụng và dùng quá nhiều rượu hạt chuối.

Trước khi rót rượu cần lắc đều bình rượu.

Tác dụng của chuối hột rừng chữa bệnh tiêu hóa

Quả chuối hột chữa táo bón và giun sán ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ em bị táo bón, có thể dùng khoảng 2 quả chuối chín đem nướng (tốt nhất nên vùi vào bếp rơm hoặc bếp củi). Khi vỏ chuối chuyển sang màu đen và sờ thấy ruột chín mềm nhũn thì bỏ ra ngoài. Để chuối nguội rồi sau đó cho trẻ ăn luôn là có thể đại tiện dễ dàng.

tai-sao-chuoi-hot-rung-ngam-ruou-la-tot-nhat-2

Chuối hột rừng tươi

Lưu ý: Nướng chuối nếu bằng bếp gas phải dùng lửa nhỏ, chuối phải nóng đều cả bên trong.

Đối với chuối vùi bếp củi hoặc rơm, nên bẻ đôi để kiểm tra xem bên trong còn nóng không trước khi cho trẻ dùng.

Đối với người lớn bị táo bón, có thể dùng hoa chuối để chữa. Hoa chuối vốn là một loại thực phẩm có thể bổ sung rất nhiều chất sơ cho cơ thể. Chính vì vậy, khi người lớn bị táo bón có thể ăn nhiều các món ăn làm từ hoa chuối để bổ sung chất xơ, giải quyết hoàn toàn căn bệnh táo bón.

Đối với trẻ nhỏ hay bị giun, sán; cha mẹ có thể cho trẻ ăn chuối hột chín khi trẻ đói (không ăn lúc no). Việc làm này sẽ rất tốt cho quá trình xổ giun của trẻ. Một mẹo rất đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.

Chữa bệnh đau bụng, tiêu chảy bằng chuối rừng

Vỏ quả chuối hột rừng chín (vàng, tự nhiên) đem băm nhỏ, phơi khô. Sau đó tán hoặc xay nhỏ hòa với nước uống. Cũng có thể phơi khô rồi để nguyên, hãm với nước nóng uống như nước trà. Mỗi lần lấy chỉ lấy 1 thìa cafe, ngày dùng 2 lần là được.

Chuối rừng chữa bệnh kiết lỵ

Bài thuốc thứ nhất: Rễ gai tầm xọng, rễ tầm xân, vỏ quả lưu, vỏ chuối hột (chín) mỗi loại 2 phần, búp ổi 1 phần đem thái nhỏ rồi phơi khô. Hằng ngày đem sắc uống với nước, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần sắc khoảng 30gr với 500ml nước.
Bài thuốc thứ hai: Củ sả, vỏ cây táo hoặc tầm gửi cây táo, củ chuối họt mỗi thứ 4gr thái nhỏ, khơi khô rồi sao vàng. Tất cả đem sắc nước uống, ngày uống 2 lần

Tác dụng của chuối hột rừng chữa bệnh tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang trở nên rất phổ biến, gây khó khăn trong sinh hoạt cho người bệnh. Tiểu đường không chữa khỏi được nhưng có thể sống chung với bệnh nếu đường huyết ổn định. Trong dân gian có lưu truyền 2 bài thuốc từ chuối hột chữa bệnh tiểu đường như sau:

chuoi3

Bài thứ nhất: chọn cây chuối có bắp đang nhú lên. Dùng dao cắt ngang thân cây, chỗ bị cắt cách mặt đất khoảng 20 cm. Lấy dao khoét một lỗ to ở phần thân chuối. Để nguyên như vậy qua đêm, sáng hôm sau lấy nước ở phần rỗng mới khoét ra uống (đây chủ yếu là nước do gốc và thân chuối tiết ra). Dùng thường xuyên sẽ giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.

Bài thứ hai: đào cây chuối hột rừng rồi lấy củ của nó, rửa thật sạch rồi giã nát để ép lấy nước uống. Cần dùng thường xuyên để đường huyết ổn định. Cách này thường áp dụng đối với người tiểu đường – tuýp hai.

Tác dụng chữa bệnh của chuối hột và các bài thuốc cổ truyền

Trái chuối hột chữa bệnh hắc lào

Cắt sẵn một mảnh tàu là chuối để hứng nhựa. Dùng dao cắt đôi quả chuối xanh ở trên cây để lấy được nhiều nhựa. Dùng nhựa thu được bôi trực tiếp vào khu vực bị hắc lào.

Không được bôi theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Vì khi bôi như vậy sẽ làm vi khuẩn hắc lào lây sang các vùng bên cạnh. Nên bôi từ ngoài vào trong là tốt nhất.

Đối với người ở đồng bằng hoặc các vùng không có cây chuối rừng có thể mua chuối hột khô về tán hoặc xay nhỏ thành bột

Quả chuối hột chữa bệnh dạ dày

Chuối hạt xanh đem thái lát rồi phơi khô. Sắc nước uống hằng ngày chữa viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, nếu không có thời gian đun, sắc uống thì đem chuối khô xay hoặc tán nhỏ thành bột mịn rồi pha với nước nóng để uống.
Duy trì đều đặn thì bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Lưu ý, tuyệt đối không ăn quả chuối rừng còn xanh vì có thể sẽ bị táo bọn hoặc ngộ độc do hàm lượng tanin trong chuối xanh khá lớn.

Vỏ quả chuối trị bệnh đau bụng kinh niên

Bài thuốc: Cam thảo 2gr, quế chi 4gr, vỏ của quả chuối hột rừng 40gr, đem phơi khô, sao vàng, tán hoặc xay nhỏ thành bột. Dùng hỗn hợp bột luyện với mật làm thành viên để uống dần. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần. Pha 1 viên với nước nóng để nhanh tan, dùng khi nước còn ấm.

Lá, củ chuối rừng trị bệnh ho ra máu, băng huyết

Tác dụng của chuối hột rừng: Lá chuối chữa băng huyết, nôn ra máu

Mốc của cây cau, tinh tre mỗi loại 20gr, lá chuối rừng phơi khô 10gr, tất cả đem đốt tồn tính rồi tán nhỏ, hòa với nước uống, mỗi ngày uống 2-3 lần

Củ chuối trị bệnh ho ra máu

Thài lài tía, rễ cỏ tranh, tầm gửi dâu, củ chuối mỗi vị 12gr đem thái nhỏ (có thể phơi khô trước), sắc với nước uống 2 lần/ngày. Mỗi lần sắc với khoảng 0,5 lít nước đến khi cạn còn khoảng 1/4 là dùng được.

Thân chuối hột chữa bệnh đau nhức răng, cầm máu vết thương

Tìm cấy chuối còn non, cắt phần thân chuối thành từng đoạn nhỏ. Đem thân chuối nướng chìn rồi ép hoặc giã lấy nước. Ngậm nước thân chuối với một ít muối sẽ giúp giảm đau nhức răng.

Khi bị chảy máu, tìm cây chuối rừng, lấy phần lõi của thân (không dùng vỏ của thân) đắp lên vùng bị chảy máu. Cần phải rửa sạch vết thương trước khi đắp lõi thân chuối.

Tác dụng của chuối hột rừng đối với phổi và tiêu độc

Dùng lá màu đỏ – là bao bọc buồng chuối (lá bắc) và hoa chuối hột phơi khô rồi sắc nước uống hằng ngày. Bài thuốc náy giúp tiêu độc, bổ phổi, mát phổi.

Chuối hột trị sốt cao, mê sảng, cảm nóng, háo khát
Đem củ chuối đi cao sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Thái nhỏ củ chuối thành từng miếng rồi giã nát hoặc ép lấy nước để uống. Uống liên tục khi bị sốt cao để bù lại lượng nước đã mất. Nên kếp hợp thêm với việc trườm khăn mát để nhanh hạ sốt.

Trên đây là những thông tin do chúng tôi sưu tầm từ các tài liệu y học cổ truyền. Các bạn có thể tham khảo để có một cách nhìn tổng thể về tác dụng của chuối hột rừng.

 

 

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?