Rượu vang giúp đẩy lùi các bệnh về tim mạch

Kết quả từ cuộc điều tra sức khỏe tại Pháp và Mỹ cho thấy, tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành tại Pháp chỉ bằng 1/2 so với Mỹ, dù hai nước này có chế độ ăn gần như nhau. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng trên chính là thói quen sử dụng rượu vang của người Pháp, đặc biệt là rượu vang đỏ.

Như vậy, dùng một lượng rượu vang vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng thức uống này lại gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho cơ thể.

 

wine(2)

 

Rượu vang làm giảm quá trình xơ vữa động mạch

Sự hình thành mảng xơ vữa động mạch là do quá trình oxy hóa của lipoprotein trong thành động mạch. Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, chứa những chất có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của lipoprotein. Các chất chống oxy hóa nói trên cũng có trong những loại rượu bia khác (như bia đen) hoặc trong các chất không rượu (như nho).

Tuy nhiên, trong rượu có flavonoid, chất làm tăng tỷ lệ ung thư ở những người uống rượu nhiều. Vì vậy, lạm dụng rượu là điều nên tránh.

Một số nghiên cứu cho rằng rượu vang làm tăng hàm lượng HDL (chất làm thoái tiến quá trình xơ vữa động mạch) lên khoảng 12%. Ngoài ra, rượu vang còn có tác dụng chống đông máu do làm giảm quá trình kết dính của tiểu cầu. Tác dụng này tương tự như Aspirin, một loại thuốc rất quan trọng trong điều trị bệnh mạch vành.

Rượu vang và bệnh tăng huyết áp

Ở tuổi 35-55, những phụ nữ uống quá 200ml rượu vang/ngày sẽ có tý lệ tăng huyết áp cao hơn người không uống rượu, ở nam giới, việc uống quá 200 ml/ngày cũng làm tăng huyết áp, nhưng mối liên quan này không rõ ràng bằng ở nữ giới.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống rượu vang (cả hai giới) 600-800 ml/ngày sẽ bị tăng huyết áp tâm thu 9,1 mmHg và tăng huyết áp tâm trương 5,6 mmHg so với người không uống rượu. Những người uống rượu ở mức vừa phải cũng bị tăng huyết áp.

Tóm lại, lời khuyên cho tất cả những người tăng huyết áp là không nên uống rượu.

Rượu vang và tai biến mạch máu não

Việc uống rượu vang quá nhiều (trên 600 ml/ ngày) sẽ làm tăng nguy cơ tai biến mạch não, đặc biệt chảy máu nội sọ và xuất huyết dưới nhện. Nhưng nếu uống rượu vừa phải (ít hơn 200 ml/ngày), nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch máu não lại làm giảm rõ rệt.

Nên uống rượu như thế nào?

Việc uống quá 300 ml rượu mỗi ngày có thể gây tiến triển bệnh cơ tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp tim và đột tử. Tình trạng giảm co bóp cơ tim, rối loạn nhịp tim sẽ xảy ra nếu uống quá nhiều trong một lần.

Với phụ nữ, gần đây Hội Tim mạch Mỹ đã khuyến cáo không nên uống quá 100ml rượu/ ngày (với rượu vang là 100-200ml/ngày). Việc dùng uống quá 500ml rượu vang/ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thu vú. Những người bị bệnh tim mạch nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng rượu.

 

Bình luận bạn đọc

Địa chỉ Email của bạn sẽ không hiển thị. Những trường có dấu bắt buộc phải nhập vào

0
Connecting
Please wait...
Send a message

Sorry, we aren't online at the moment. Leave a message.

Your name
* Email
* Describe your issue
Login now

Need more help? Save time by starting your support request online.

Your name
* Email
* Describe your issue
We're online!
Feedback

Help us help you better! Feel free to leave us any additional feedback.

How do you rate our support?